Những tấm gương đam mê sáng chế, cải tiến kỹ thuật

(VTC News) – Phát huy tinh thần trách nhiệm và đam mê sáng tạo, nhiều công nhân, viên chức, người lao động Hà Tĩnh đã trở thành những tấm gương điển hình trong sáng chế, cải tiến kỹ thuật, góp phần tăng năng suất, hiệu quả công việc.

12 năm sáng chế 3 thiết bị

Anh Trần Xuân An với đam mê cải tiến các thiết bị nhằm giảm thiểu sức lao động, chi phí. Thời gian qua, anh đã sáng chế ra 3 thiết bị: Máy vào hạt chống ẩm, tay gắp vỉ thuốc và máy đóng lô số, góp phần giảm nhân công, tăng năng suất.

Nhung tam guong dam me sang che, cai tien ky thuat hinh anh 1

Với sự sáng tạo của mình, anh An đã chế tạo hệ thống xi-lanh khí nén để thay thế hệ thống mô-tơ vốn dễ bị hỏng hóc. Thiết bị mới có chi phí rẻ gấp gần 10 lần so với hệ thống cũ và ít bị hư hỏng, thao tác đơn giản.

Sáng kiến làm lợi hơn 1,5 tỷ đồng

Là “hạt nhân” của Đội Khai thác số 1, thuộc Xí nghiệp Chế biến Zircon (Tổng công ty KS&TM Hà Tĩnh), anh Trần Đức Ngụ trở thành nhân vật “nổi tiếng” trong toàn Tổng công ty bởi sáng kiến góp phần làm lợi hơn 1,5 tỷ đồng.

Nhung tam guong dam me sang che, cai tien ky thuat hinh anh 2

Trăn trở với những hạn chế trong việc khai thác mỏ kiểu truyền thống chưa hiệu quả, sản lượng thấp, chi phí cao, anh Trần Đức Ngụ đã mày mò, tìm hiểu và sáng kiến ra hệ thống “Chuyển đổi công nghệ khai thác cấp liệu bè hút sang khai thác cấp liệu bằng đầu máng”. Kết quả đầy khả quan với việc cấp liệu ổn định, sản lượng tăng gần gấp đôi so với trước, tận thu được hết tài nguyên, hạn chế tối đa thời gian ngừng việc, giảm chi phí dầu, điện.

“Tổng chi phí làm ra sáng chế hết 15 triệu đồng, trong khi đó, năng suất lên cao, giảm chi phí dầu, điện. Tính sơ sơ, nhờ sáng chế mới nên trong 10 tháng đầu năm, xí nghiệp đã tiết kiệm được hơn 1,5 tỷ đồng. Đây là một sáng kiến rất hữu ích và nếu đến địa điểm khai thác mới có điều kiện tương đồng, chúng tôi vẫn có thể tiếp tục sử dụng hiệu quả sáng chế này” – anh Phan Hoàng Thủy – Phó Giám đốc xí nghiệp phấn khởi chia sẻ.

Không nhận thành tích đó cho riêng mình, anh Trần Đức Ngụ khiêm tốn: “Có được kết quả đó là sự chung sức, đồng lòng của toàn đội, tôi chỉ góp một phần ý kiến nhỏ mà thôi. Tôi cũng chỉ nghĩ đơn giản làm thế nào để giảm áp lực công việc, sáng chế ra thiết bị vừa bền, vừa hiệu quả, lại giảm chi phí. Vì vậy, từ mỗi con ốc vít nhỏ cho đến một hệ thống thiết bị, hễ làm cái nào chắc cái đó”.

NHÃ PHƯƠNG Báo VTC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *